Tuesday, September 25, 2012

Yêu cầu Bộ trưởng Huệ làm rõ sai phạm ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam

(DVT.vn) - ĐB Lê Thị Nga truy vấn trách nhiệm Bộ Tài chính, yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp chống thất thoát vốn nhà nước tại 2.445 dự án VDB quản lý.
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên). (DVT.vn) - ĐB Lê Thị Nga truy vấn trách nhiệm Bộ Tài chính, yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp chống thất thoát vốn nhà nước tại 2.445 dự án VDB quản lý.
Cảnh báo nhà đầu tư  Các bố già trốn thuế   Hai ổ tội phạm lũng đoạn Việt Nam Chân tướng những kẻ cầm đầu Thâu tóm doanh nghiệp Trò chơi của hai bố già Quang-Anh  Chèn ép dân cướp núi pháo Tập đoàn Masan - Bản chất lừa đảo  Cuộc hôn nhân của 3Dũng & Sói NgaMasan làm giàu trên sinh mạng người dân 'Sói Nga' từ thua lỗ thành kẻ cướp  Thủ tướng & nhóm thâu tóm Các bố già xoá dấu vết phạm tội  Hối lộ, đánh bài & Ăn cướp ...  Thống đốc tiếp tay cho Mafia  
trong phiên đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cuối buổi làm việc sáng nay (24/11), đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) yêu cầu làm rõ những vấn đề sai phạm ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - tiền thân là Quỹ hỗ trợ phát triển. Bà Nga dẫn quy định tại Quyết định 108 của Thủ tướng Chính phủ cho biết, VDB có chức năng thực hiện chính sách tín dụng đầu tư vào xuất khẩu không vì lợi nhuận. Ngân hàng này còn được giao làm đầu mối cấp vốn cho nhiều dự án quan trọng quốc gia.
Tuy nhiên, theo đại biểu Nga, thực tế, VDB đã cấp vốn để đầu tư bất động sản và chứng khoán tại Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI).
Mặc dù mang danh là ngân hàng nhưng toàn bộ nguồn vốn và hoạt động của VDB lại chủ yếu do Bộ Tài chính quản - đại biểu tỉnh Thái Nguyên dẫn phản ánh cử tri cho biết.
Vì hoạt động không tuân thủ theo các chuẩn mực an toàn tối thiểu của Luật Tổ chức tín dụng nên nguy cơ thất thoát, mất vốn là rất lớn và cũng đã được cảnh báo nhiều lần.
Bà đánh giá, với cơ chế nửa bao cấp, nửa thị trường đã tạo ra cơ chế thiếu minh bạch, xin-cho, tiêu cực, tham nhũng, có nhiều sai phạm trong tổ chức thực hiện dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.
Đại biểu Nga đã đề nghị Bộ trưởng Vương Đình Huệ, với tư cách là người được Chính phủ giao trách nhiệm giám sát kiểm tra, quản lý vốn tại ngân hàng này xác thực phản ánh của cử tri về những bất ổn, tiêu cực trong hoạt động của hệ thống VDB có đúng hay không.
Đồng thời, bà cũng truy vấn trách nhiệm của Bộ Tài chính, yêu cầu Bộ trưởng đưa ra những giải pháp để chống thất thoát nguồn vốn nhà nước tại 2.445 dự án do VDB đang quản lý.
Bà thể hiện băn khoăn, liệu chế độ pháp lý cho VDB hiện nay chỉ được điều chỉnh bởi một văn bản dưới luật như vậy liệu đã ổn hay chưa.
Những thắc mắc trên của đại biểu Lê Thị Nga sẽ được Bộ trưởng Vương Đình Huệ làm rõ trong phiên làm việc chiều nay.
Chiều nay, sau khi Bộ trưởng Huệ đăng đàn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng sẽ có trách nhiệm đáp lại những băn khoăn thắc mắc của đại biểu Quốc hội tại hội trường.
Bích Diệp - Báo Mới
HỒ SƠ MASAN & TECHCOMBANK
   Thủ Tướng bị 'Lừa'!       Kế hoạch đào tẩu của các Bố già 'Đen - Đỏ'    Dù phải đối mặt với 20 năm tù    Không phải Quan điểm VP CTN
Nghi vấn về một tấm hình?   Sự thật về lễ công bố Báo cáo Tín nhiệm 2012  Ông 'Trời' can thiệp cho Hồ Hùng Anh  Khẳng định Hồ Hùng Anh đã bị bắt & Thông tin cố tình dấu nhẹm   HỒ HÙNG ANH - Chủ tịch Techcombank đã bị bắt   Kịch bản thâu tóm Mobifone & khống chế Bộ Trưởng TĐQ Masan - Kẻ cướp tay không 'bắt Núi Pháo' Infornet tay sai của các bố giàChỉ 10 triệu gỡ bài cứu bố già Quang & Anh Vụ án rửa tiền của Tập đoàn Masan & Techcombank Tại sao CT Masan 'nhởn nho'?  Kế hoạch đào tẩu của CT Masan  Hãy hỏi NĐQuang   Chạy án

1 comment:

Điện Hải said...

Ngan hàng ĐT&PT có nguồn gốc từ ngân hàng phát triển, chức năng chính là cấp vốn cho các công trình, dự án của nhà nước, nguồn vốn lấy từ kho bạc (tiền thuế, bán tài nguyên..). Đây là loại ngân hàng chẳng khác gì túi tiền của Chính phủ, cần xuất cho việc gì, cho ai ( miễn là công trình nhà nước) là OK. Đây cũng là loại ngân hàng chẳng giống ai, dễ ăn hoa hồng, dễ gây tạo phúc hoặc họa cho bất kỳ Bộ, ngành, địa phương nào. Qua trận ốm thập tử nhất sinh của ngành ngân hàng lần này, có lẽ nhà nước nên dẹp đi , để nó chỉ làm hỏng các quan chức TW và chính ngân hàng này.