Sunday, October 12, 2014

Láo chịu không nổi!!!: Nguyễn Văn Biên

CTV Danlambao - Trước tình trạng bùn đỏ tràn lan tại Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng, quan lớn Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Nguyễn Văn Biên đăng đàn tuyên bố... láo: "đó là nước màu đỏ, không phải bùn đỏ và không độc hại." Có ai hỏi dùm ông Biên có... ngon xách nước đỏ ấy về tắm thử xem sao!


 
“Đúng là nước tràn có màu đỏ nhưng không phải là nước hồ bùn đỏ mà chỉ là nước sau khi tuyển rửa quặng. Nước của hồ được lấy từ hồ Cai Bảng được bơm tuần hoàn tái sử dụng để rửa quặng nguyên khai loại bỏ đất trước khi đi vào sản xuất nên không có hoá chất độc hại” - ông Biên khẳng định. (1)
 
Trước đó, báo chí lề đảng thông tin kèm theo hình ảnh là do mưa lớn, bùn đỏ đã tràn xuống mặt đường nội bộ dẫn vào Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai, sau đó đổ xuống hồ Cai Bảng. (2)

Một nông dân đang hái chè tận thu ngay phần trên của hồ thải quặng đuôi số 5. (Ảnh: TTO)

Được biết, bùn đỏ xuất phát từ hồ thải quặng đuôi số 5 thuộc khu khai thác mỏ quặng bô xít Tân Rai, cách nhà máy alumin khoảng 4 km. Hồ thải này là nơi chứa bùn và nước sau khi lắng rửa quặng bô xít tại Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai và sẽ được khai thác tận thu và tuần hoàn về xí nghiệp mỏ tuyển. Sau khi tuyển rửa, quặng tinh sẽ được chuyển lên băng chuyền (dài 4 km) để chuyển từ xí nghiệp mỏ tuyển về nhà máy alumin. 

Nguyễn Văn Biên - họp báo nói láo ăn tiền

Theo Một Thế Giới thì "Các nguy cơ mới nhất có thể làm vỡ hồ chứa bùn đỏ ở quặng bô xít Tân Rai đã được phản ánh cụ thể trên mặt báo vào tháng 9. Nhưng câu trả lời của đơn vị thực hiện vẫn là "không ảnh hưởng gì". (3) 
 
Trung tá Nguyễn Văn Trung, đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy và môi trường (Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), cho biết công an huyện đã có công văn gửi Công ty Nhôm Lâm Đồng yêu cầu gia cố bờ bao khu vực lắng rửa bùn đỏ.
 
Nguyên do là an toàn ở những khu vực liên quan đến chất thải nguy hại và hóa chất chưa đảm bảo. Bờ khu lắng rửa bùn đỏ cao khoảng trên dưới 20cm, chỉ cần mưa to dồn dập thì bùn đỏ sẽ tràn và rò rỉ. 
 
Đây là lần đầu tiên xảy ra việc bị tràn bùn đỏ ở Nhà máy bô xít Tân Rai. Ngành chức năng cho biết, hiện chưa thống kê được thiệt hại từ sự cố này.
 
Tuy nhiên, theo Nguyễn Văn Biên thì chẳng có thiệt hại gì vì đó chỉ là nước... màu đỏ!!!
 
Đồng hành cùng với chủ trương "nước đỏ rất an toàn" của Nguyễn Văn Biên, mấy tháng trước đó, vào ngày 17/5 tại Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải cho biết, hiện tiêu chuẩn đánh giá là cao, có thể nói là thừa về an toàn. Chính phủ cũng đã chủ trương là không điều chỉnh xuống về chỉ tiêu an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và biến động khó lường của điều kiện tự nhiên.
 
_______________________________________
 
 
 
 No comments: