Monday, November 5, 2012

Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng

Tờ báo Hong Kong đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra vào khối tài sản mà tờ New York Times mới đây cho là thuộc về Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các thành viên trong gia đình ông.

Yêu cầu này do chính Thủ tướng Trung Quốc đề xuất.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong trích dẫn các nguồn tin cho biết ông Ôn đã viết thư cho Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị để yêu cầu xác minh các thông tin này.

Trước đó, tờ New York Times (NYT) đã đưa thông tin rằng gia đình ông Ôn đang tích trữ khối tài sản lên tới 2,7 tỉ USD trong các lĩnh vực khác nhau khi phân tích hoạt động của công ty và thành viên trong gia đình Thủ tướng từ năm 1992-2012.
Các cáo buộc tài chính này đặc biệt bất lợi cho Thủ tướng Ôn khi mà ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Ba tới, được coi là lá cờ đầu trong số những người cải cách trong đảng và chiến dịch chống tham nhũng.

Tờ New York Times của Mỹ công bố bài báo chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc tiến hành Đại hội Đảng chuyển giao thế hệ lãnh đạo sau một thập kỷ.

SCMP trích nguồn tin nói rằng các lãnh đạo bảo thủ hơn trong đảng đã ‘thúc giục Thủ tướng giải thích chi tiết về mọi cáo buộc chính’ mà bài báo trên tờ NYT đưa.

Trong số các chi tiết đã đăng tải, tờ NYT nói rằng người mẹ 90 tuổi của Thủ tướng Ôn sở hữu khối cổ phần có trị giá lên tới 120 triệu USD vào năm 2007 trong hãng bảo hiểm khổng lồ Ping An của Trung Quốc.

Tuần trước, tờ SCMP trích lời các luật sư của người thân nhà ông Ôn đã bác bỏ các cáo buộc này.

“Cái được gọi là ‘tài sản giấu kín’ của các thành viên trong gia đình ông Ôn Gia Bảo mà tờ NYT đưa không hề tồn tại” – các luật sư này nói.

Các luật sư nói rằng họ sẽ tiếp tục “làm rõ các chi tiết liên quan tới các thông tin sai sự thật này” trên tờ báo và rằng họ sẽ bảo lưu việc xem xét quyền để bắt tờ báo này “chịu trách nhiệm pháp lý”.

Các luật sư nói thêm rằng ông Ôn “không bao giờ đóng một vai trò nào trong các hoạt động kinh doanh của các thành viên trong gia đình”, và không để cho các hoạt động này ảnh hưởng tới các chính sách của ông.

Trên tờ NYT cũng không hề đưa ra một dấu hiệu nào cho thấy ông Ôn đã can thiệp trên danh nghĩa của người thân trong gia đình và nói rằng bản thân ông không có vẻ gì là tích trữ cả một khối tài sản như vậy. Bài báo cũng không đưa ra thông tin nào về việc các hoạt động kinh doanh của người nhà Thủ tướng là bất hợp pháp.

Trên website của mình, tờ NYT nói rằng họ vẫn bảo lưu ý kiến trên bài viết của mình.
Lê Thu (theo CAN/AsiaOne/SCMP)

No comments: